ขนาดตัวอักษรสำหรับป้ายอะคริลิค

ขนาดตัวอักษรป้าย อย

ขนาดตัวอักษร ปัญหาการทำป้ายอะคริลิค

การกำหนด ขนาดตัวอักษร บนป้ายเป็นปัญหาที่เราพบกันอยู่บ่อยครั้ง จึงทำบทความเพื่อให้เป็นแนวทางในการสั่งผลิตป้ายต่างๆ ไม่ใช่เพียงแต่ป้ายบริษัท แต่ยังรวมไปถึงป้ายหน้าร้าน หรือ ป้ายขออนุญาติ อย. อีกด้วย วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันในบทความนี้นะค่ะ

การเลือก ขนาดตัวอักษรมาตรฐาน สำหรับทำป้ายส่วนใหญ่ มักจะแจ้งทางร้านเพื่อกำหนดความสูงของตัวอักษรตามที่เราอยากได้ แต่ทำไมเวลาป้ายออกมาตัวอักษรมันยาวแปลกๆ ซึ่งเป็นปัญหาสำหรับการสั่งทำป้าย ถึงจะเป็นปัญหาเล็กๆ แต่ว่าทำให้ป้ายของเราออกมาไม่เป็นไปอย่างที่คิดไว้ ดังนั้นเราควรจะต้องทำความเข้าใจการขนาดตัวอักษรของป้ายเราเพื่องานป้ายจะได้ออกมาอย่างถูกต้อง นั้นเอง

เมื่อสั่งป้าย 45x20 ซม. ขนาดตัวอักษรสูง 8 ซม.

จะเห็นได้ว่า ขนาดตัวอักษร จะถูกยืดขึ้นเพื่อให้ได้ขนาดความสูงตามที่ต้องการ (8 ซม.) ทำให้สัดส่วนของตัวอักษรดูเพี้ยนๆ ไปทำให้ป้ายออกมาดูไม่สวยงาม ซึ่งในการสั่งทำจะต้องดูความสูงของตัวอักษรให้สอดคล้องกับขนาดป้ายด้วย ดังนั้น เราจะมาแนะนำการกำหนดตัวอักษรให้ได้ตามอัตราส่วนที่สวยงามกัน

กำหนดขนาดตัวอักษรบนป้ายด้วยจำนวนตัวอักษร

แน่นอนว่า ขนาดตัวอักษรหรือข้อความบนป้ายมีผลต่อขนาดป้ายเป็นอย่างมาก หากเรามีข้อความยาว อาจจะต้องขยายขนาดของป้ายให้ยาวตามข้อความที่เราต้องการ ดังนั้น หากเรามีข้อความที่ยาวควรจะต้องประเมิณขนาดของป้ายง่ายๆ ก่อน

ถ้าอยากรู้ขนาดของข้อความ ที่ความสูงของตัวอักษรคือ 2 ซม. จะยาวเท่าไหร่ ซึ่งเรามีหลักการง่ายในการคำนวนคือ นับตัวอักษรที่ต้องการแล้ว x ด้วยความสูงที่เราต้องการ

เช่น  ข้อความ “สถานที่เก็บรักษาเครื่องมือแพทย์”

ข้อความนี้จะมีจำนวน 23 ตัว

อยากได้ความสูง 5 ซม.

ดังนั้น ข้อความของเราจะยาว = 23 ตัว x 5 ซม.= 115 ซม

จะเห็นได้ว่า ป้ายที่ข้อความนี้ตามอัตราส่วนจะต้องไม่ยาวไม่น้อยกว่า 115 ซม. นั่นเอง

แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราคงไม่อยากที่จะได้ป้ายขนาดยาวมากๆ เพราะ ทำให้ราคาสูงขึ้น และหาจุดติดตั้งได้ยาก การทำป้ายของร้านอะคริลิคโดยทั่วไปจะมีการปรับอัตราส่วนให้ไม่ยาวจนเกินไป โดยส่วนใหญ่จะปรับขนาดความกว้างลดลงประมาณ 30-50% ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของป้าย เช่น

ขนาดป้ายมาตรฐาน 115 ซม. ปรับลดลง 40% = 69 ซม 

ซึ่งจะเป็นขนาดมาตรฐานที่นิยมใช้ขนาดนี้กัน

แต่ถ้าหากเราต้องการให้ขนาดของป้ายกว้าง 45 ซม. จะทำให้ตัวอักษรแคบลง หรือ ถ้าพูดกันให้เข้าใจก็คือ ตัวอักษรถูกบีบให้ลีบลง ลองดูตัวอย่างกันค่ะ

ตัวอย่าง ตัวอักษรที่เหมาะสมบนป้ายของเรา

รู้จักป้ายหน้าสถานประกอบการ

ข้อกำหนดของป้ายหน้าสถานประกอบการ 

ก่อนอื่นเรามารู้จักข้อกำหนดของป้ายกันก่อน โดยปกติแล้วการยื่นขออนุญาตจะต้องมีการจัดทำป้ายและติดตั้งป้ายบริเวณหน้าสถานประกอบการ เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบว่าเป็นไปตามข้อกำหนดหรือไม่ โดยหลักๆ ข้อกำหนดจะมี 3 ปัจจัย ดังนี้

  1. ป้ายจะต้องทำด้วยวัสดุที่แข็งแรง พื้นของป้ายควรเป็นสีเข้ม โดยขนาดป้ายไม่น้อยกว่า 45×15 ซม. หรือ 70×20 ซม.
  2. ตัวอักษรจะต้องสูงไม่น้อยกว่า 5 ซม.
  3. ตัวอักษรจะต้องมีความหนาไม่น้อยกว่า 0.5 ซม.

จากข้อกำหนดจะเห็นได้ว่าขนาดป้ายจะมีด้วยกัน 2 ขนาด ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้งาน โดยส่วนใหญ่ขนาดที่ได้รับความนิยมคือขนาด 70×20 ซม. ซึ่งจะได้ขนาดตัวอักษรที่ตรงตามข้อกำหนด รวมทั้งยังมีสัดส่วนของตัวอักษรมีขนาดที่เหมาะสมทั้งความสูงและความกว้าง อีกด้วย

แต่ถ้าหากเราเลือกใช้ป้ายขนาด 45×15 ซม. สัดส่วนของตัวอักษรจะไม่สามารถอยู่ในขนาดความกว้าง 45 ซม. ได้ จึงต้องใช้วิธียืดตัวอักษรให้สูงขึ้นจนถึงขนาดที่ต้องการ จึงทำให้เรามักจะเห็นตัวอักษรสูงกว่าปกติ

จะเห็นได้ว่า ป้ายขนาด 45×15 ซม. สามารถผลิตได้ตรงตามข้อกำหนดเพียง 2 ข้อ คือ ขนาดป้ายไม่น้อยกว่า 45×15 ซม. และ ตัวอักษรจะต้องสูงไม่น้อยกว่า 5 ซม. 

แต่ข้อ 3 ที่ข้อกำหนดระบุไว้ว่า ความหนาของตัวอักษรจะต้องไม่น้อยกว่า 0.5 ซม. ซึ่งถ้าดูจากขนาดความหนาตัวอักษรบนป้ายนี้จะหนาเพียง 0.3 ซม. เท่านั้น ทำให้สำหรับข้อความ “สถานที่นำเข้าเครื่องมือแพทย์” ยังไม่ตรงตามข้อกำหนดซะทีเดียว

ดังนั้น การทำป้ายสำหรับข้อความ “ห้ามนำเข้าเครื่องมือแพทย์”  จะมีจำนวนตัวอักษร 21 ตัว เมื่อนำมาคำนวนแล้วจะได้ขนาด 70×20 ซม. ซึ่งเป็นขนาดที่เหมาะสมและได้รับความนิยมสูงสุด เป็นขนาดที่ไม่ใหญ่มาก และราคาไม่แพงมากนัก

ดูตัวอย่างเพิ่มเติมได้ที่นี่ -->  ป้ายขออนุญาต อย

สรุป

การทำป้ายให้ตรงตามข้อกำหนด จะต้องคำนึงถึงจำนวนตัวอักษรที่ใส่บนป้ายด้วย หากข้อความยาว จะทำให้ป้ายยาวไปด้วย ซึ่งข้อกำหนดจะเป็นการกำหนดมาตรฐานให้ป้ายที่นำไปใช้งานได้จริง สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนและมองเห็นได้จากระยะไกล ดังนั้น หากเราจะทำไปใช้งานจริงควรจะต้องประเมิณขนาดให้เหมาะสมกับข้อความที่จะใส่ลงบนป้าย หรือหากต้องการคำแนะนำในเรื่องขนาด สามารถติดต่อเราได้เลยค่ะ

สำหรับการยื่นขออนุญาต ทางร้านจะไม่ได้ยืนยันว่าการทำป้ายจะผ่านตามข้อกำหนดอย่างแน่นอน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาตรวจสอบความถูกต้อง ซึ่งบางครั้ง อาจจะไม่จำเป็นต้องตรงตามข้อกำหนด 100% เพียงแค่ทำป้ายให้มองเห็นได้อย่างชัดเจน เลือกใช้ตัวอักษรขนาดที่เหมาะสม มองเห็นได้ในระยะไกล เท่านั้นก็เพียงพอ ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของเจ้าหน้าที่ของพื้นที่นั้น ด้วยนะค่ะ

หากต้องการติดต่อสั่งผลิตป้าย ด้วยช่องทางการติดต่อ