ป้ายพลาสติกใส ตัวเลือกที่ใช่ สำหรับการทำกิจกรรมอเนกประสงค์

ป้ายพลาสติกใส กับกิจกรรมอเนกประสงค์

รู้หรือไม่ว่า ป้ายพลาสติกใส เป็นวัสดุที่สามารถใช้ทดแทนกระจกได้ นอกจากจะมีความคล้ายคลึง สวยงามเหมือนกันแล้ว ยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ อีก ที่ทำให้งานพลาสติกใสนั้น มีความนิยมในการทำชิ้นงานที่เลียนแบบวัสดุกระจก วันนี้เราจะมาเล่าว่า ทำไมงานพลาสติกใส จึงเป็นตัวเลือกที่ใช่ และมีความอเนกประสงค์ยังไง โดยไม่จำเป็นต้องผลิตโดยใช้วัสดุที่เป็นกระจกเท่านั้น

ตัวอย่างพลาสติกใส ที่นี่เลย --> แบบอะคริลิค สวยๆ

มารู้จักกับ ป้ายพลาสติกใส อะคริลิคสังเคราะห์ที่เป็นที่นิยม

พลาสติกประเภทอะคริลิคใส เป็นงานประเภทพลาสติกใสแบบเรียบ ผลิตจากน้ำยาเคมีชนิดหนึ่ง เรียกว่า MMA และนำไปผ่านกระบวนการหล่อด้วยความร้อน ทำให้สามารถขึ้นรูปทรงได้ตามต้องการ

อะคริลิค เป็นวัสดุที่มีความโปร่งแสง สวยงามคล้ายกับกระจกใส แต่ในขณะเดียวกันด้วยคุณสมบัติที่เป็นพลาสติก ทำให้มีความทนทานแข็งแรง และยืดหยุ่นมากกว่ากระจก ปัจจุบันจึงมีการใช้งานอะคริลิคใสแทนกระจกอย่างแพร่หลาย เพราะสามารถสร้างได้หลากหลายมากกว่า และไม่จำกัดชิ้นงาน สามารถนำมาทำป้ายอะคริลิค ติดผนัง รวมไปถึงนำมาทำเป็นป้ายอะคริลิค ตั้งโต๊ะ ได้อย่างสวยงาม

คลิ๊กเลย --> แนวทางการผลิตป้ายพลาสติกสวยๆ

คุณสมบัติที่โดดเด่นของป้ายพลาสติกใส

 • โปร่่งแสงสามารถทะลุผ่านได้ เนื่องจากมีความโปร่งใส คล้ายกับกระจก
 • ทว่ามีน้ำหนักเบากว่า ถึงครึ่งหนึ่งของกระจก
 • มีความแข็งแรง ยืดหยุ่น ทำให้ไม่มีความเสี่ยงในการแตกหัก
 • ทนทานต่อแรงตก แรงกระแทกได้ดีมาก
 • ไม่ดูดความชื้น

ด้วยคุณสมบัติของอะคริลิคพลาสติกที่มีน้ำหนักเบา และมีความโปร่งใสนั้น จึงทำให้มีความนิยมในการเลือกงานพลาสติกใส มาเลียนแบบแทนวัสดุประเภทกระจกแก้ว เนื่องจากเมื่อขึ้นเป็นรูปทรงหรือแกะสลักแล้ว มีความคล้ายคลึงกันมาก และราคาไม่แพง สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย

ป้ายพลาสติกใส เหมาะกับงานแบบไหน

 • อะคริลิคใสขนาด A4 เป็นขนาดมาตรฐานที่ได้รับความนิยมเหมาะกับของตกแต่งภายในบ้าน รวมไปถึงงานในภาคครัวเรือน ได้เป็นอย่างดี
 • อุปกรณ์ในสำนักงานต่าง ๆ อย่างเช่น ที่ตั้งอะคริลิคใส , กล่องอเนกประสงค์ , ป้ายติดหน้าห้องทำงาน
 • งานพิธีต่าง ๆ อย่างเช่น งานแต่งงานที่ต้องติดตั้งป้ายหน้างานแต่งงาน และใช้ ป้ายบริษัท , ฉากกั้น

วิธีการตัดอะคริลิค ให้ไร้รอยบิ่น

 • การตัดอะคริลิคด้วยเลื่อยวงเดือนที่มีคาร์ไบด์

คือการตัดอะคริลิคด้วยเลื่อยที่ต้องมีคาร์ไบด์ มีข้อดีคือ สามารถตัดได้ตรงตามขนาดที่ต้องการ เพื่อให้งานอะคริลิคมีขอบที่เรียบเนียน ไร้รอยบิ่นแตก ทัง้นี้ขึ้นอยู่กับความหนาของอะคริลิค ถ้าหากมีความหนาน้อย ต้องมีคาร์ไบด์ 80 ฟันขึ้นไป ไม่เหมาะกับอะคริลิคที่มีความบางกว่า 1 มิลลิเมตรขึ้นไป แต่ถ้าหากมีความหนา 40 มิลลิเมตรขึ้นไป ควรใช้เลื่อยที่มีคาร์ไบด์ 40 ฟัน เพื่อให้ใบเลื่อยระบายเศษออกได้ แต่วิธีนี้ใช้ได้เฉพาะงานที่เป็นเส้นตรงหรือสี่เหลี่ยมเท่านั้น อีกทั้งอาจะยังทิ้งร่องรอยของใบเลื่อยได้

 • การตัดอะคริลิคด้วยเครื่องเจีย

เครื่องเจียเป็นเครื่องมือที่มีใบตัดเหล็กแบบบาง หลังจากตัดอาจจะได้ผิวที่เป็นสีขาว ๆ ไม่เรียบ ยังไม่ละเอียดมากนัก และใช้เวลาในการตัดนาน อาจจะเหมาะกับชิ้นงานที่ไม่ต้องเน้นความละเอียดมากนัก

 • การตัดอะคริลิคด้วยด้ามกรีด

อาจจะเหมาะสำหรับการที่จะต้องตัดนอกสถานที่ เพราะสามารถพกพาได้  แต่ข้อจำกัด คือ ต้องใช้เวลาในการกรีดหลายรอบ เพื่อให้งานอะคริลิคมีรอยที่ลึกพอ

 • การตัดอะคริลิคด้วยจิ๊กซอว์

เป็นวิธีที่สะดวกในการตัด เนื่องจากเพียงแค่ขีดเส้นตามตัวอย่างแล้วตัดเท่านั้น สามารถตัดได้ทั้งขนาดหนาและบาง ตัดได้ทั้งแบบตรงและแบบซิกแซก แต่อาจจะไม่เหมาะกับงานที่เน้นความละเอียด อีกทั้งยังต้องขัดผิวเพื่อให้มีความเรียบเนียนมากขึ้น

เป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมสูงสุด สามารถตัดได้ทุกความหนา ทุกลวดลาย สามารถตัดได้ทั้งแบบตัดตรง ตัดโค้ง เพียงแค่วางชิ้นงานลงบนเครื่องตัดเลเซอร์ และตั้งค่าโปรแกรม ทำให้เมื่อตัดออกมาแล้วมีความแม่นยำมากกว่า และขอบยังใสมีความสวยงาม ไร้รอยบิ่น เครื่องเลเซอร์ ยิ่งมีกำลังวัตต์สูงเท่าไหร่ จะยิ่งสามารถตัดงานที่มีความหนามากขึ้นได้เท่านั้น

 • การตัดอะคริลิคด้วยเครื่อง CNC

ข้อดี คือ สามารถทำได้หลากหลาย ทั้งตัด ขุด แกะสลัก ในกรณีที่อะคริลิคมีความหนา จะขึ้นอยู่กับดอกตัดว่ามีความยาวแค่ไหน

ป้ายพลาสติก กับ การตกแต่งเพื่อเพิ่มความสวยงาม

เพื่อเพิ่มความสวยงาม สามารถนำมาตัด แกะลายด้วยเครื่องเลเซอร์ หรือตกแต่งอย่างการระบายสี เพ้นท์สี พ่นสี ตามความเหมาะสมต่อการใช้งาน ซึ่งขึ้นอยู่กับร้านอะคริลิค  ว่ามีความพิถีพิถันในการผลิตในรูปแบบงานประเภทไหนเป็นพิเศษ

ป้ายอะคริลิคที่นิยมนำมาใช้งานในปัจจุบัน สามารถนำมาทำได้หลากหลายรูปแบบ เช่นป้ายบริษัท ที่ได้รับความนิยมเพราะ น้ำหนักเบา และมีสีพิเศษที่สวยงาม นอกจากจะนำป้ายอะคริลิคไปใช้ในการจดทะเบียนการค้าแล้ว ยังสามารถนำมาตกแต่งให้สวยงามได้อีกด้วย

อะคริลิคติดผนัง

นอกจากนี้ ยังมีอะคริลิคบางชนิดที่มีการเคลีอบสารพิเศษ ที่ทำให้มีความสวยงามและสะท้อนแสงเหมือน กระจกเงา ซึ่งมีหลากหลายสีให้เลือกใช้งานตามรหัสสีต่างๆ โดยสามารถดูรายละเอียดของรหัสสีต่างๆ และตัวอย่างสีป้ายอะคริลิค ได้ในบทความต่อๆ ไป

สำหรับอะคริลิคสีพิเศษ เราจะเรียกกันว่าอะคริลิคมีมิลเลอร์ มีสีสรรให้เลือกมากมาย อาทิเช่น สีทองมิลเลอร์ สีชมพูมิลเลอร์ หรือสีที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุคนี้ก็คือ  สีโรสโกลมิลเลอร์ และ สีพิ้งโกลมิลเลอร์ ซึ่งเราสามารถนำมาตัดหรือ ไดคัทตามแบบ หรือฟ้อนสวยๆ ตามที่ต้องการ เพื่อนำมาตกแต่งห้อง หรือ ร้านค้าให้สวยงาม เพิ่มความต่างเพียง ใช้อะคริลิคมิลเลอร์ มาใช้ในการตกแต่ง

วิธีการดูแลและทำความสะอาด

ในการดูแลรักษาทำความสะอาด เพื่อให้มีความสะอาด เงางาม เหมือนใหม่และใสอยู่เสมอ

 1. คอยปัดฝุ่นเช็ดฝุ่นเสมอ
 2. ล้าง ด้วยน้ำอุ่น และสบู่อ่อน ๆ
 3. เช็ดให้แห้งด้วยผ้าที่ไม่หยาบ เพื่อไม่ให้เกิดรอย
 4. จากนั้นใช้แอลกอฮอล์ชุบผ้าแห้ง แล้วเช็ดเบา ๆ ลงบนอะคริลิค
 5. หากชิ้นส่วนอะคริลิค เกิดการแตกหัก ควรใช้น้ำยาประสานอะคริลิคโดยเฉพาะในการซ่อมแซม
 6. หากมีสารโซเวนท์ติดอยู่บนชิ้นส่วนอะคริลิค ควรล้างออกทันที

ข้อควรระวังของการดูแลทำความสะอาด ป้ายพลาสติกอะคริลิค

ถึงแม้ว่า งานอะคริลิคจะมีคุณสมบัติทนต่อแสงแดด ความร้อน และสารเคมี แต่ก็มีข้อจำกัดบางอย่างของสารเคมีบางชนิดที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่

 1. น้ำยาเช็ดกระจก
 2. แก๊สโซลีน
 3. เบนซิน
 4. แลคเกอร์
 5. กาวร้อน หรือกาวตราช้าง

สรุป

ถือว่ามีคุณสมบัติและสามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ อายุการใช้งานก็ใช้ได้ระยะยาว จึงตอบโจทย์ทั้งการใช้งานในครัวเรือน สำนักงาน โรงงานอุตสาหกรรมหรือแม้แต่งานพิธีต่าง ๆ ดังนั้นการที่จะเลือกผลิต ป้ายพลาสติกใส จำเป็นที่จะต้องเลือกโรงงานที่มีประสบการณ์ และเครื่องมือที่ทันสมัย เพื่อให้ได้คุณภาพที่ดี และมีความสวยงามค่ะ

ทางเรายินดีออกแบบจากตามที่ลูกค้าต้องการ
 3 ช่องทางการติดต่อ…