งานอะคริลิคสวยๆ งานอเนกประสงค์ตั้งแต่ครัวเรือนจนไปถึงอุตสาหกรรม

ป้ายอะคริลิคตัวนูน

งานอะคริลิคสวยๆ นำไปใช้ในครัวเรือนไปจนถึงงานอุตสาหกรรม

นับว่า งานอะคริลิคสวยๆ ในปัจจุบัน มีผู้ผลิตหลายเจ้าที่นำงานอะคริลิค มาผลิตเป็น ป้ายอะคริลิค สวย หรือวัสดุที่ทำจากอะคริลิคมากมาย เนื่องจากงานอะคริลิคเป็นที่นิยมสำหรับโรงงานหลาย ๆ ที่มาก นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติที่ดี ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ แถม งานอะคริลิค ราคาถูก แต่อย่างไรก็ตามแต่ละวัสดุก็ยังต้องมีการทำงานที่เหมาะสมกับลักษณะงานของมัน ดังนั้นวันนี้ เราจะมาเล่าว่าแท้จริงแล้วงานอะคริลิคคืออะไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไรค่ะ

งานอะคริลิคสวยๆ คืออะไร ทำไมถึงนิยม

สำหรับผู้ที่สงสัยว่า งานอะคริลิค นั้นเป็นอย่างไร งานอะคริลิค (Acrylic) เป็นเทอร์โมพลาสติกชนิดหนึ่ง เป็นงานพลาสติกแบบเรียบ มีความหนาตั้งแต่ 2 มิลลิเมตร จนถึง 100 กว่ามิลลิเมตรทีเดียว แต่ยังสามารถขึ้นรูปทรงได้ตามความร้อน

การทำงานของมันคือ เมื่อตัวอะคริลิคมีความร้อนสูง จะสามารถดัด หรือขึ้นรูปแบบต่าง ๆ ได้ตามต้องการ และเมื่อเย็นตัวลงแล้ว งานอะคริลิคจะมีความแข็ง และคงสภาพไว้ตามที่ขึ้นรูป ทำให้สามารถดัด , ตัดเลเซอร์ , แกะสลัก , ระบายสี , พ่นสี , พิมพ์ , ปั๊มทองหรือสกรีนลวดลายต่าง ๆ ลงบนงานอะคริลิคได้

กระบวนการผลิต กว่าจะมาเป็น งานอะคริลิค สวย

ปัจจุบันยังมีการพัฒนาวิธีการผลิตอยู่ตลอดมา จนมีอยู่ 2 วิธี ที่นิยมนำมาใช้ในภาคอุตสาหกรรม และเชิงพาณิชย์ เนื่องจากต้นทุนที่คุ้มค่ากับการผลิตในจำนวนปริมาณมาก ๆ ได้ซึ่งในส่วนมากมักจะผลิตด้วยกระบวนการแบบหล่อ สารตั้งต้นในการผลิต ด้วยน้ำยา MMA ซึ่งในกระบวนการหล่อจะมีการผลิต 2 แบบ คือ

 • หล่อต่อเนื่อง ผลิตโดยการใช้เส้นสายพานเคลื่อนที่ 2 เส้น
 • หล่อไม่ต่อเนื่อง เกิดในแม่พิมพ์โดยหล่อเป็นชิ้น ๆ หรือ แผ่น ๆ

ตัวอย่างงานอะคริลิคสวยๆ ที่นี่เลย --> ป้ายอะคริลิค สวยๆ

 3 ช่องทางการติดต่อ…

 

ป้ายอะคริลิค

งานอะคริลิค สวยๆ แตกต่างจากพลาสติกอย่างไร

แท้จริงแล้ว อะคริลิค นับว่าเป็นพลาสติกชนิดหนึ่ง เพียงแต่มีคุณสมบัติพิเศษ คือ เมื่ออะคริลิคโดนความร้อน สามารถดัดงอได้ และเมื่อเย็นตัวลง จะมีความแข็ง เหนียวและคงทนกว่าวัสดุที่เป็นพลาสติกชนิดอื่น ๆ

ปัจจุบันนิยมผลิต ป้ายอะคริลิค แทนพวกพลาสติกหรือวัสดุอื่น ๆ มากขึ้น  เนื่องจากค้นพบว่าตัวอะคริลิคไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ทำให้นิยมไปรีไซเคิลและนำกลับมาใช้ใหม่อย่างแพร่หลาย

งานป้ายอะคริลิค ทำแบบไหน ได้บ้าง อ่านเลย

ตัวอย่าง งาน ป้ายอะคริลิคสวยๆ

คุณสมบัติของงานอะคริลิค

 • งานอะคริลิคไม่มีสี แต่มีความโปร่งใส (Transparent) คล้ายแก้ว ทำให้สะท้อนแสงได้ดีกว่าแก้ว
 • มีน้ำหนักเบา กล่าวคือ มีน้ำหนักเพียงแค่ครึ่งเดียวของน้ำหนักกระจก
 • เส้นใยมีความเหนียว (Toughness) ทนแรงกดแรงกระแทกได้ดีมาก
 • ทนความร้อนและรอยขีดข่วนได้ดีเยี่ยม
 • ทนต่อสารเคมีได้เกือบทุกชนิด ยกเว้นแต่สารตัวทำละลาย , กรด และด่างแก่
 • ไม่เป็นตัวนำความร้อน อีกทั้งยังเป็นฉนวนกันความร้อน กันไฟฟ้าได้
 • ไม่ดูดความชื้น และยังมีสภาพคงรูปที่ดีด้วย
 • มีอายุการใช้งานยาวนาน สามารถทำแทนไม้ หรือกระจกได้ดี

การใช้งานของงานอะคริลิค

จากคุณสมบัติที่กล่าวมานั้น ทุกวันนี้ ทำให้การทำ ป้ายอะคริลิค ราคาถูก เป็นที่นิยมใช้อย่างกว้างขวาง เพราะแม้จะมีความคล้ายคลึงกัน แต่ความทนทานนั้นมีมากกว่า ประโยชน์ของงานอะคริลิคมีตั้งแต่ในครัวเรือน อย่างการนำไปใช้ทำฝาครอบพลาสติก , ใช้เป็นวัสดุสำหรับการผลิตอุปกรณ์ตกแต่งภายใน จนไปถึงงานอุตสาหกรรมเลยทีเดียว

งานอะคริลิค เหมาะกับการผลิตอะไร

เนื่องจากงานอะคริลิค มีราคาถูก จึงทำให้สามารถใช้ร่วมกับงานได้หลายประเภท ซึ่งในส่วนนี้จะเป็นการยกตัวอย่างสิ่งที่ สามารถใช้งาน ป้ายอะคริลิค เข้ามาใช้งานได้แทน

ความแตกต่างระหว่าง อะคริลิค และกระจกใส

สำหรับอะคริลิค และกระจกใส อาจจะมีความคล้ายกันหากมองด้วยตาเปล่า หรือมองผิวเผิน แต่ถ้าหากได้ใช้งานจริง ๆ จะค้นพบว่า มีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิง กระจกธรรมดา หรือวัสดุที่เป็นแก้ว มีความหนา แวววาว และโปร่งใส แต่มีข้อเสีย คือ เปราะบาง สามารถแตกหักได้ง่าย จึงมักใช้ผลิตเฉพาะบางประเภทเท่านั้น ส่วนอะคริลิคใส หรือ อะคริลิคมิลเลอร์ คือ อะคริลิคที่ทำเลียนแบบวัสดุแก้ว หรือกระจก จะมีลักษณะโปร่งใส แสงสามารถทะลุผ่านได้เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ และมีน้ำหนักเบา สามารถรองรับน้ำหนักและกันกระแทกได้ไม่แตก

ตกแต่งงานอะคริลิค ด้วยเทคนิคที่หลากหลาย

งานอะคริลิค มีทั้งแบบแผ่นเรียบ และแบบนูน การตกแต่งก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานเช่นกัน

 • ถ้าหากเป็นงานอะคริลิคแบบเรียบ สามารถตกแต่งน่ารัก ๆ โดยการติดไดคัทสติ๊กเกอร์ คือ การไดคัทเป็นรูปทรงต่าง ๆ และรีดทับด้วยสติ๊กเกอร์ลงไป
 • ส่วนงานอะคริลิคแบบนูน จะช่วยเพิ่มความสวยงามของงานอะคริลิคให้ดูมีมิติมากขึ้น เหมาะสำหรับทำป้ายชื่อบริษัท
 • การพิมพ์สกรีนยูวี ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับใครอยากได้งานละเอียด ดูหรู ดูแพง เทคนิคนี้สามารถทำได้ทั้งพิมพ์ตรง และพิมพ์กลับด้าน และพิมพ์ gradient ไล่เฉดสี ให้ดูมีลูกเล่นมากขึ้น
สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ งาน งานอะคริลิค สวยๆ มีประโยชน์ที่ใช้งานได้หลากหลายมากทีเดียว สำหรับใครที่สนใจอยากจะสั่งทำ ป้ายอะคริลิค ราคาถูก นอกจากจะต้องศึกษาถึงคุณลักษณะของงานอะคริลิค และการใช้งานที่เหมาะสม แล้ว ยังต้องเลือกผู้ผลิตที่มีความรู้ในการเลือกการผลิตของงานอะคริลิค เพื่อให้การผลิตนั้นออกมาสมบูรณ์อีกด้วยค่ะ