คู่มือเลือกฟ้อนสวยๆ สำหรับตัวอักษรอะคริลิค

คู่มือเลือกฟ้อนสวยๆ ใช้เลือกง่ายด้วยปลายนิ้ว…?


ก่อนที่จะเลือกฟ้อนสวยๆ ลองดูไอเดียของผลงานก่อน เพื่อเป็นแนวทางได้ที่นี่ แบบป้ายอะคริลิค ยอดนิยม ครับ

              ในปัจจุบันเรามีการใช้งานฟ้อนต์มากมายหลายอย่างในชีวิตประจำวัน เช่น การทำตัวอักษรอะคริลิค ป้ายงานแต่ง ป้ายปักเค้ก และอื่นๆอีกมากมาย

               ฟ้อนสวยๆ มีให้เลือกใช้งานมากกว่า 50,000 ฟ้อนต์ ซึ่งแหล่ง Download Font ที่เรานำเสนอจะเป็นฟ้อนที่ไม่มีค่าใช้จ่าย (Font Free) แถมอนุญาตให้ใช้ได้แบบฟรีๆ โดยมีให้เลือกใช้ทั้งฟอนต์ภาษาไทย ฟอนต์ภาษาอังกฤษ ซึ่งเราจะมาแนะนำการใช้งานเวปไซต์ที่เป็นแหล่ง Downlod font ยอดฮิตของคนทำงานกราฟฟิกทั้งมือใหม่หรือ มือสมัครเล่น ไปยังมืออาชีพ กันเลยทีเดียว

ร้าน Dicutter สามารถตัดตัวอักษรอะคริลิค ราคาถูก

เราใช้ฟ้อนมาตรฐานที่ลูกค้าสามารถเลือกได้เอง ชอบแบบไหนสามารถเลือก หรือแจ้งชื่อฟ้อนให้ทางร้านเพื่อสั่งผลิตได้เลยจร้า

ตัวอักษรอะคริลิค

ไม่ใช่แค่ฟ้อนอย่างเดียวที่ทำให้งานของคุณสวยงาม

             การจัดวางตัวอักษร ถือเป็นปัจจัยหนึ่งในการออกแบบ ซึ่งถ้าเราได้ฟ้อนต์ที่สวยและถูกใจแล้ว การวางตำแหน่งของตัวอักษรไม่ถูกต้อง อาจจะทำให้งานของคุณไม่สวยก็อาจจะเป็นได้ ดังนั้น เมื่อได้ฟ้อนสวยๆ และถูกใจแล้ว ควรให้ผู้เชียวชาญด้านกราฟฟิกจัดวางตัวอักษรเพื่อให้งานของคุณเป็นงานที่สวยที่สุด

ดูตัวอย่างงานฟ้อนสวยๆ
ฟ้อนสวยๆ อาจจะไม่ตอบโจทย์กับประโยคที่คุณเลือก

          อาจจะเป็นไปได้ว่าฟ้อนที่ดูแล้วสวย แต่พอใส่คำที่เราต้องการกลับไม่ถูกใจ สำหรับวันนี้เราจะแนะนำวิธีการแสดงตัวอย่างฟ้อนต์แบบเห็นตัวอย่างจริง ต้องที่นี่เลย www.dafont.com เวปนี้ เป็นเวปต่างประเทศจึงมีแต่ฟ้อนต์ภาษาอังกฤษให้เลือกใช้เพียงอย่างเดียว ซึ่ง Dafont เป็นเวปที่ผู้ผลิตออกแบบและจัดทำขึ้นมาได้อย่างดีมาก เพราะผู้ที่เข้าใช้งานสามารถเลือกหมวดหมู่ได้ตามความต้องการของลักษณะงาน ส่วนวิธีการใช้งานมาเรียนรู้กันเลย

พิมพ์ชื่อเวปไซต์ www.dafont.com ใน URL ได้เลย

         ไม่จำเป้นต้องใช้ตัวอักษรอะคริลิค สำเร็จรูป อีกต่อไป

         การค้นหาก็ง่ายมาก เพราะ Dafont เค้าจัดประเภทฟ้อนต์ตามดีไซน์ไว้เรียบร้อยแล้ว เราสามารถเลือกชมดีไซน์ต่างๆ ได้ทันที หากเราต้องการจะเลือกว่า ดีไซน์ของ Dafont มีแบบไหนบ้างลองเลือกเมนู Themes ดูครับ เวปจะแสดงหมวดหมู่ของแต่ละ Themes ซึ่งมีมากมายหลายแบบ ซึ่งหลักๆ เราจะใช้กันแบบ Script ซึ่งเป็นแบบที่นิยมใช้ในงานป้ายอะคริลิค หรือ ป้ายงานแต่ง หรือ ป้ายปักเค้กมากที่สุด

ตัวอักษรอะคริลิค

                หรือ ถ้าอยากดูว่าปัจจุบัน Themes แบบไหนได้รับความนิยมสูงสุด สามารถเลือกเป็น เมนู Top เวปจะแสดงตัวอย่างฟ้อนและชื่อฟ้อนที่ได้รับความนิยมสูงสุดมาให้เลือกใช้งาน
หรือ ถ้าอยากดูว่า มีแบบฟ้อนใหม่ๆ เป็นอย่างไรบ้าง สามารถเลือก เมนู New Fonts ได้เลย

การแสดงตัวอย่างฟ้อนต์ สวยๆ

การแสดงตัวอย่างฟ้อนต์เพื่อให้เห็นว่าข้อความที่เราต้องการ เมื่อใช้กับแต่ละฟ้อนต์เป็นแบบไดบ้าง ซึ่งเค้าได้ทำเป็นแบบเห็นตัวอย่างจริงซึ่งเห็นได้อย่างง่ายดาย

วิธีทำก็แสนง่าย   เข้าใช้งาน www.dafont.com

     1. เลือก Themes ที่ต้องการ

     2. ใส่ข้อความที่ต้องการจะให้แสดงลงไปในช่อง Preview

     3.  กดปุ่ม Submit ได้เลย

ตัวอักษรอะคริลิค

        ตามตัวอย่าง จะเป็นการค้นหาคำว่า “ Happy Birthday Boss” ซึ่งหลังจากที่ใส่ข้อความในช่อง Preview แล้วให้ หลังจากกด Submit แล้วจะแสดงผลให้เห็นว่าแต่ละฟ้อนหน้าตาอย่างไร 

       หลังจากที่ได้ฟ้อนที่ต้องการแล้ว สามารถแจ้งทางร้านเป็นชื่อฟ้อนได้เลย หรือ สามารถแคปหน้าจอชื่อฟ้อนที่ต้องการส่งมาให้ทางร้าน Dicutter ได้เลย

การติดตั้ง Font ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างง่าย

           สำหรับผู้ที่มีความรู้ทางด้านกราฟฟิก และต้องการออกแบบหรือ วางตัวอักษรเองก็สามารถติดตั้ง Font ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ ได้โดย www.dafont.com อนุญาตให้ใช้ได้แบบฟรีๆ ตลอดอายุการใช้งานกันเลยทีเดียว

ตัวอักษร อะคริลิค

หลังจากที่กด Download เรียบร้อย เครื่องคอมพิวเตอร์จะมีการเก็บไฟล์ต่างๆ อยู่ใน Folder Download ในเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยต้องเข้าไปที่ Folder นี้ก่อน โดยเราจะเห็นเป็น ซิปไฟล์ (zip File) โดยจะมีชื่อฟ้อนที่เรา Download มา ดังรูป.

ตัดอะคริลิค

ทำการแตกซิปไฟล์ (zip File) โดยการเลือกที่ไฟล์ต้องการจะแตกแล้ว “คลิกขวา” เลือก unzip หรือบางคนที่ใช้โปรแกรม 7-zip ให้ใช้โปรแกรมนี้ในการแตกซิป โดยเลือก “Extract to” ได้เลย  ตามรูป

หลังจากมมีการแตกซิปเรียบร้อยแล้ว ให้กดเข้ามาดูใน Folder ที่เราแตก Unzip ไว้ โดยจะเห็นว่ามีไฟล์ฟ้อนต์ให้เลือกอยู่หลายไฟล์ โดยฟ้อนต์ที่สามารถใช้งานได้จะเป็นนามสกุล .oft หรือให้สังเกต Type ของฟ้อน จะเป็น OpenType font file คือ ฟ้อนที่สามารถเปิดใช้งานได้ ตามรูป

บางฟ้อนอาจจะมีไฟล์มากกว่า 1 ไฟล์เนื่องจาก ฟ้อนนั้นๆ อาจจะมีแบบตัวหนา ตัวเอน หรือ ตัวธรรมดา แยกกันเป็นคนละไฟล์ ทำให้การติดตั้งแต่ละไฟล์จะต้องทำการติดตั้งแต่ละไฟล์จนครบ โดยคลิกขวาและเลือกคำว่า Open

การติดตั้งให้กดปุ่ม Install เพื่อติดตั้ง เป็นอันเรียบร้อย

เมื่อเราเข้าเว็บไปเจอฟอนต์ที่ชอบแล้ว ก่อนดาวน์โหลดอาจจะดูข้อกำหนดการใช้งานฟอนต์กันนิดนึงซึ่งข้อกำหนดการใช้งานฟอนต์ ก็จะมีข้อกำหนดการเผยแพร่ฟอนต์ภายใต้ Open Font License (OFL) ซึ่งเป็นเงื่อนไขมาตรฐานที่บอกว่า เจ้าของลิขสิทธิ์อนุญาตให้นำฟอนต์ไปใช้งานในเชิงไหนได้บ้าง ซึ่งเราควรอ่านและทำความเข้าใจก่อนการดาวน์โหลด เพื่ิอป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ในภายหลัง โดยมีรายละเอียดดังนี้

  • Personal Use : ฟอนต์ฟรีที่เจ้าของลิขสิทธิ์อนุญาตให้นำไปใช้กับส่วนตัว ซึ่งเป็นงานไม่แสวงผลกำไร
  • Font Software : การนำฟอนต์ฟรีไปเป็นส่วนประกอบของ เว็บ แอพพลิเคชั่นหรือโปรแกรม
  • Donate to author : ฟอนต์เปิดให้โหลดฟรี แต่หากประสงค์จะอุดหนุนก็สามารถบริจาคให้กับเจ้าของลิขสิทธิ์ได้
  • Commercial Use : ฟอนต์ที่เจ้าของลิขสิทธิ์อนุญาตให้นำไปใช้ได้ไม่ผิดต่อลิขสิทธิ์ใดๆ ทั้งในเชิงการขายและทำผลงานส่วนตัว

จบลงแล้วสำหร้บ ขั้นตอนเลือกฟ้อนสวยๆ และติดตั้ง หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ให้กับผู้ที่สนใจไม่มากก็น้อยนะค่ะ

นอกเหนือจากงานตัวอักษรเรายังมีงานสวยๆที่น่าสนใจ สนใจเยี่ยมชมได้เลยจร้า

สรุป

การเลือกใช้ฟ้อนที่สวยๆ สามาถนำไปใช้กับงานตัดตัวอักษรอะคริลิค ป้ายอะคริลิค หรือ ป้ายปักเค้กอะคริลิค ได้ โดยสามารถเห็นได้ทันทีว่าฟ้อนที่เราเลือกเหมาะสมกับข้อความที่เราเขียนหรือ ไม่ สามารถเยี่ยมชมบทความดีๆ ได้อีก คลิ๊กเลย

ขอขอบคุณเวป Dafont.com สำหรับเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ ด้วยค่ะ