อะคริลิคสีขาวขุ่น สร้างสรรค์และเพิ่มเสน่ห์ในการตกแต่ง

อะคริลิคสีขาวขุ่่น

อะคริลิคสีขาวขุ่น เป็นตัวแทนของป้ายที่สื่อให้เห็นถึงความมินิมองด้วยความเป็นสมดุลของสีขาว ที่ร่วมสร้างความลงตัวและอ่อนโยนให้งานตกแต่ง ป้ายอะคริลิคสีขาวขุ่นยังเป็นสื่อสำหรับสื่อสารและสร้างความน่าสนใจ ในบทความนี้ เราจะแนะนำเรื่องราวดีๆ อะคริลิคสีขาวขุ่น ทั้งในแง่การออกแบบ การใช้งาน และส่วนประกอบที่ใช้ในการสร้างป้ายที่โดดเด่นออกไปจากที่อื่น โดยยังอ้างอิงการให้ความสำคัญกับความสวยงาม ความแข็งแรง และความทนทาน อีกด้วย

สาระสำคัญสำหรับบทความนี้

 1. อะคริลิคสีขาวขุ่นคืออะไร
 2. การสร้างป้ายด้วยรหัสสีของแผ่นอะคริลิคสีขาวขุ่น
 3. ตัวอย่างงานอะคริลิคสีขาวขุ่นที่น่าสนใจ
 4. เทคนิคและการออกแบบป้ายอะคริลิคสีขาวขุ่น
 5. การติดตั้งป้ายด้วยน๊อตแบบยกลอย
 6. ประโยชน์และการใช้งานของป้ายอะคริลิคสีขาวขุ่น

1. อะคริลิคสีขาวขุ่นคืออะไร

         อะคริลิคสีขาวขุ่นคือ ป้ายประกาศหรือป้ายโฆษณาที่ถูกสร้างขึ้นโดยใช้วัสดุอะคริลิค (Acrylic) ที่มีความขุ่นหรือเบลอไม่ขาวทีบแสง ทำให้ป้ายดูเป็นมิตรต่อการมองเห็นของตา และมีความเบิกบานเมื่อมองแล้วจะสบายตา ซึ่งป้ายอะคริลิคสีขาวขุ่นมีความโปร่งแสงที่สูง แสงจะสามารถผ่านได้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับรหัสสีที่เลือกใช้ ด้วยเหตุนี้ เราสามารถนำมาสร้างเอฟเฟกต์ให้น่าสนใจ ด้วยการใส่ไฟจากด้านหลังทำให้เมื่อมองที่สวยงามและน่าสนใจได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

แผ่นอะคริลิคสีขาวขุ่นมักถูกนำมาใช้เป็นป้ายสำหรับตกแต่งได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร เช่น ป้ายหน้าห้อง ป้ายบริษัท ป้ายสถานที่ท่องเที่ยวที่มีการจัดตั้งป้ายประชาสัมพันธ์ หรือ ป้ายนำทางต่างๆ เนื่องจากมีความสวยงามและสามารถดึงดูดความสนใจได้ไม่น้อย และในอุตสาหกรรมโฆษณา ป้ายอะคริลิคสีขาวขุ่นยังถูกใช้ในการตลาด เช่น ป้ายโฆษณาต่างๆ ป้ายประชาสัมพันธ์ ซึ่งทำให้ป้ายมีอิทธิพลที่น่าตื่นเต้นแก่ผู้เยี่ยมชมได้เป็นอย่างดี

เปรียบเทียบ อะคริลิคสีขาวขุ่น vs สีขาวทึบ

อะคริลิคสีขาวขุ่น

2. การสร้างป้ายด้วยรหัสสีของแผ่นอะคริลิคสีขาวขุ่น

การเลือกรหัสสีสำหรับแผ่นอะคริลิคมาทำงานป้ายต่าง ๆ ไม่มีมีแค่อะคริลิคใสเท่านั้นที่กำลังได้รับความนิยม แต่แผ่นอะคริลิคสีขาวขุ่น ได้รับความนิยมสูงเช่นกัน เพราะสามารถทำป้ายได้หลากหลายแบบ รวมถึงงานที่ออกมาเพิ่มความน่าสนใจง่ายมากขึ้น ส่งผลดีต่อการตีตลาดสินค้าและบริการต่าง ๆ ของแบรนด์เป็นวงกว้างมากกว่าเดิม เพราะป้ายจะช่วยจุดเด่นให้กับแบรนด์โดยตรง จนแทบไม่ต้องตกแต่งป้ายจนดูเยอะเกินไป จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ร้านรับทำป้ายมักแนะนำต่อให้กับเจ้าของกิจการหรือผู้ที่สนใจ
รหัสสีของแผ่นอะคริลิคสีขาวขุ่นอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับการเลือกใช้รหัสสีของแผ่นอะคริลิค แต่สีขาวขุ่นในระบบสี RGB คือ #F5F5F5 หรือ #F8F8F8 ซึ่งเป็นค่าสีขาวที่มีความเพี้ยนเล็กน้อย เนื่องจากมีโทนสีเทาอ่อนๆผสมอยู่ ทำให้สีเป็นแบบโปร่งแสง และสร้างความสบายตาได้อีกด้วย

ในระบบสี CMYK สีขาวขุ่นจะมีค่าสีที่เป็นไปได้ตามสัดส่วนการผสมสี เช่น C=0, M=0, Y=0, K=10 เป็นต้น ส่วนในระบบสี Hexadecimal และ HSL (Hue, Saturation, Lightness) อาจมีการกำหนดค่าสีขาวขุ่นในลักษณะอื่น ๆ ได้ เช่น มีการลดความสูงของค่า Lightness หรือความอ่อนของค่า Saturation ซึ่งทำให้เราสามารถมองทะลุผ่านสีขาวไปได้อย่างง่ายดาย เปรียบเสมือนการปรับความโปร่งแสงให้มากหรือน้อยนั่นเอง

รหัสสี สำหรับแผ่นอะคริลิคสีขาวขุ่นที่ใช้งาน ความเข้มอ่อนของแต่ละผู้ผลิตมีความแตกต่างไปตามแต่ละยี่ห้อหรือรุ่นของแผ่นอะคริลิคที่นำมาใช้งาน ซึ่งควรสอบถามข้อมูลจากผู้ขายเพื่อให้ได้สีตรงตามที่ต้องการ โดยทั่วไปมักจะนิยมใช้แผ่นอะคริลิคเบอร์ต่างๆ ดังนี้

  • รหัสสีแผ่นอะคริลิคเบอร์ #432 แสงผ่านได้ 40%
  • รหัสสีแผ่นอะคริลิคเบอร์ #433 แสงผ่านได้ 45%
  • รหัสสีแผ่นอะคริลิคเบอร์ #010 แสงผ่านได้ 80%

ดังนั้น ในการผลิตป้ายเพื่อให้ได้งานที่ตอบโจทย์และตรงความต้องการ ควรสอบถามและขอความช่วยเหลือจากผู้ผลิตหรือผู้จัดจำหน่ายขอข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมโดยตรง เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องและตอบสนองความต้องการ

3. ตัวอย่างงาน อะคริลิคสีขาวขุ่น ที่น่าสนใจ

เรามีตัวอย่างป้ายอะคริลิคสีขาวขุ่น เพื่อให้เห็นความแตกต่างสำหรับการตัดสินใจการเลือกใช้อย่างถูกต้อง ควรแจ้งรหัสสีให้กับร้านผู้ผลิตเพื่อลดความผิดพลาส และได้งานตามที่ต้องการ ก่อนอื่น เรามาดูในส่วนของสีขาวปกติที่ตามร้านอะคริลิคทั่วไปมีใช้งานเป็นมาตรฐานอยู่แล้วซึ่งเราจะเรียกว่าขาวนม (#444) ซึ่งเป็นสีขาวที่มีแสงจะลอดผ่านได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น หากนำไปใช้ในงานป้ายไฟออกหลัง ก็ยังสามารถทำให้เรืองแสงได้เช่นกัน

ตัวอย่าง อะคริลิคสีขาวทึบ รหัส 444

              แผ่นอะคริลิคสีขาว 444 เป็นสีมาตฐานที่นำมาใช้ในงานป้ายกันอย่างแพร่หลาย แต่เนื่องจากมีผู้ผลิตแผ่นอะคริิลิคมากมายในปัจจุบันจึงทำให้มีคุณภาพที่หลากหลาย หากเป็นผู้ผลิตที่ได้รับมาตรฐานแผ่นอะคริลิคที่นำมาใช้จะมีความแข็งแรงไม่บิดงอได้ง่าย และที่สำคัญสีขาวนี้จะต้องขาวสนิทไม่มีสีเทามาเจือปนแต่อย่างใด ดังนั้น ก่อนสั่งผลิตงานควรดูจากผลงานของแต่ละร้านซึ่งอาจจะทำให้ได้รับงานที่ได้มาตรฐานคุ้มราคานั้นเอง

ตัวอย่าง อะคริลิคสีขาวขุ่น รหัส 432

            ก่อนอื่นต้องบอกว่า รหัส 432 นั้น จะมีพี่น้องเป็น รหัส 433 อีกด้วย ซึ่งความขุ่นของแผ่นอะคริลิคจะแตกต่างกันน้อยมาก แทบจะไม่เห็นความแตกต่างซึ่งส่วนใหญ่ก็จะใช้ทดแทนกันได้เลย หากมองผ่านๆ แทบจะไม่เห็นความแตกต่าง นอกจากนี้ ยังใกล้เคียงกับแผ่นอะคริลิคสีขาวนม รหัส 444 อีกด้วย ดังนั้น การสังเกตุด้วยตาเปล่าเพียงง่ายๆ คือ สีขาว 432 และ 433 นั้นจะคล้ายมีสีเทาผสมอยู่เล็กน้อยซึ่งสีของป้ายอาจจะไม่ขาวเลยทีเดียว แต่แผ่นอะคริลิครหัสนี้จะเหมาะกับการนำไปใช้ในงานป้ายไฟ หรือ ป้ายไฟออกหลัง ซึ่งมีการโปร่งแสงในระดับปานกลาง แสงออกผ่านได้พอดี เมื่อมองจากระยะไกลจะทำให้ป้ายไฟมีความสวยงามและไม่เห็นถึงอุปกรณ์ภายในกล่องไฟนั่นเอง

ตัวอย่าง อะคริลิคสีขาวขุ่น รหัส 010

          แผ่นอะคริลิคสีขาวขุ่น รหัส 010 เป็นแผ่นรุ่นใหม่ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมองเห็นได้ชัดเจน และเมื่อนำมาใช้งานจะเห็นเป็นป้ายโปร่งแสง มองแล้วดูสบายตา แต่เนื่องจากป้ายรหัส 010 เป็นแบบที่แสงลอดผ่านได้มากที่สุดทำให้การติดตั้งโดยใช้เทปกาวสองหน้าอาจจะไม่เหมาะมากนัก เนื่องจากจะเห็นเป็นรอยเทปกาวจากด้านหน้า จึงจำเป็นจะต้องใช้น๊อตลอย เพื่อลีกเลี่ยงปัญหาการเห็นรอยกาวจากด้านหลัง ซึ่งวิธีการติดนั้นเรามีบทความเพื่อให้ความรู้อย่างละเอียด

อ่านเพิ่มเติม: การติดตั้งป้ายอะคริลิคด้วยอุปกรณ์เสริม

4. เทคนิคและการออกแบบป้ายสีขาวขุ่น

การออกแบบอะคริลิคขุ่นสีขาว สามารถใช้ทำป้ายได้หลากหลายแบบ สามารถใช้เทคนิคการออกแบบและการจัดวางเพื่อเพิ่มความน่าสนใจได้ไม่น้อย ซึ่งเหมาะกับการทำป้ายต่างๆ แต่เนื่องจากเราอาจจะพบเจอป้ายสีขุ่นไม่บ่อยนัก ทำให้ไม่กล้าตัดสินใจเลือกใช้สีขุ่นทำป้ายไปโดยปริยาย เพราะไม่มั่นใจว่าจะทำป้ายได้หลากหลายจริงหรือเปล่า ดังนั้นวันนี้มาเช็กกันเลยว่าการเลือกใช้อะคริลิคสีขุ่นสามารถนำมาใช้ทำป้ายอะไรได้บ้าง

 ใช้ทำป้ายหน้าบริษัท

สำหรับเจ้าของกิจการที่กำลังตัดสินใจยากลำบากว่าควรออกแบบป้ายหน้าบริษัทหรือโรงงานอย่างไร ให้โดดเด่น สะดุดตาแก่ทุกคนที่พบเห็น จนเป็นภาพจำว่านี่คือบริษัทหรือโรงงานประกอบกิจการในด้านไหน การเลือกใช้แผ่นอะคริลิคสีขาวขุ่นสามารถช่วยจบปัญหานี้ได้ทันที ด้วยสีขาวขุ่นของแผ่นป้ายจะช่วยชูโรงให้ตัวอักษรไม่ว่าจะเป็นสีดำหรือสีทอง โดดเด่นง่ายขึ้น ทำให้เป็นที่สังเกตได้ง่าย

ทำป้ายตั้งหน้าร้าน

ต่อกันด้วยการใช้งานแผ่นอะคริลิคแบบขุ่นสร้างโอกาสให้ธุรกิจมีโอกาสเติบโตคือ นำมาใช้ทำป้ายตั้งหน้าร้าน พร้อมตกแต่งด้วยไฟสีส้มแบบมินิมอลเล็ก ๆ จะช่วยให้ป้ายสะดุดตามากขึ้นต่อกลุ่มลูกค้าเก่า และยังช่วยเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ไว เพราะสีขาวขุ่นจะชวนให้น่ามอง รวมถึงทำให้เกิดข้อสงสัยว่าร้านค้ามีสินค้าและบริการอะไรบ้าง

ทำโลโก้เก๋ ๆ และชื่อแบรนด์

นอกจากนั้นการเลือกใช้อะคริลิคสีขาวขุ่นตัดแต่งเป็นโลโก้ของแบรนด์ พร้อมใส่ชื่อแบรนด์วางตามมุมต่าง ๆ ของร้านหรือภายในอาคาร จะช่วยเพิ่มภาพจำต่อลูกค้าหรือผู้มาติดต่อมากขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นการวางแผนเพิ่มโอกาสขยายธุรกิจง่ายขึ้น ด้วยสีขาวขุ่นเข้ากับสีอื่น ๆ ได้อย่างลงตัว ทำให้สามารถใช้สีตัวอักษรและโลโก้ได้หลากหลาย

ทำป้ายชื่อบนโต๊ะ

ทั้งนี้การเลือกใช้แผ่นอะคริลิคสีขาวแบบขุ่นไม่ได้นิยมใช้ทำป้ายหน้าร้านและทำป้ายตั้งหน้าร้านพร้อมโลโก้ เท่านั้น แต่ยังสามารถใช้งานได้หลากหลายมากกว่านั้น อาทิเช่นป้ายชื่อวางบนโต๊ะ เพื่อบ่งบอกถึงชื่อ-นามสกุลและตำแหน่งของเจ้าของโต๊ะในที่ทำงานว่า มีหน้าที่ในส่วนไหนอีกด้วย ซึ่งจะนิยมสลักเป็นตัวอักษรสีดำ หรืออาจจะใช้สีน้ำเงิน ทำให้อ่านง่ายมากขึ้น

ทำป้ายต่าง ๆ ภายในอาคารหรือร้าน

นอกจากนั้นยังใช้ทำป้ายต่าง ๆ ภายในอาคาร อาทิเช่น คำขวัญหรือปณิธานการทำงานภายในองค์กร ทำให้ผู้มาติดต่อเข้าใจหลักการและวัตถุประสงค์ของการดำเนินกิจการง่ายมากขึ้น รวมถึงใช้ทำป้ายสำหรับบอกห้องต่าง ๆ ภายในอาคารว่ามีไว้สำหรับใช้ทำอะไรบ้าง อาทิเช่น ห้องรับรองผู้มาติดต่อ, ห้องประชุม, ห้องน้ำ รวมถึงพื้นที่สำหรับสูบหรี่ เป็นต้น

5. การติดตั้งป้ายด้วยน๊อตแบบยกลอย

การติดตั้งป้ายสำหรับอะคริลิคสีขาวขุ่น อาจจะไม่เหมาะกับติดตั้งบนกระจกใส หรือ ติดกับผนังด้วยเทปกาวสองหน้า เนื่องจากการติดกาวอาจจะทำให้เมื่อเรามองจากด้านหน้าจะเห็นถึงรอยเทปกาวที่เราติดอยู่บนป้าย ดังนั้น การติดป้ายประเภทนี้ควรใช้น๊อตแบบพิเศษที่ใช้การยึดนีอตกับผนังด้วยสกรู ส่วนป้ายอะคริลิคจะยึดติดอยู่บนน๊อตอีกที

น๊อตลอย สำหรับงานติดตั้ง

น๊อตลอย (Hanging hardware) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการติดป้ายหรือสิ่งของบนผนังหรือพื้นผิวอื่นๆ โดยทั่วไปแล้วน๊อตลอยมักใช้ในการแขวนภาพถ่าย, กรอบรูป, กระจก หรือ ป้าย เพื่อให้สามารถแสดงหรือแสดงอย่างเป็นระเบียบ น๊อตลอยประกอบด้วยส่วนที่แขวนวัตถุและส่วนที่ติดตั้งกับผนัง ด้วยน๊อตสกรู การใช้น๊อตลอยช่วยให้สามารถติดตั้งและแขวนวัตถุได้อย่างสวยงาม สะดวกและปลอดภัย

6. ประโยชน์และการใช้งานของอะคริลิคสีขาวขุ่น

ประโยชน์ของแผ่นอะคริลิคสีขาวขุ่นสามารถเพิ่มความโดดเด่นและน่าสนใจเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เจ้าของกิจการมักเลือกใช้สำหรับทำป้ายต่าง ๆ ติดไว้ภายในองค์กร ไม่ว่าจะเป็นชื่อแบรนด์ ป้ายหน้าร้านหรือหน้าบริษัท หรืออาจจะใช้สำหรับทำกล่องอเนกประสงค์ เป็นต้น ส่วนคุณสมบัติของอะคริลิคแบบนี้หลัก ๆ มีดังนี้

 • มีความคงทนเหมือนกับสีใสทุกอย่าง ทั้งความร้อนและสภาพแวดล้อมในรูปแบบต่างๆ
 • มีความแข็งแรงสูง โดยสามารถทนต่อแรงกระแทกหนักได้สูงกว่าพลาสติกทั่วไป
 • สามารถส่องสว่างได้ทำให้นิยมใช้คู่กับไฟ LED เพิ่มความโดดเด่นให้ป้ายน่าสนใจมากขึ้น
 • สามารถตัดแต่งได้หลากหลายรูปแบบตามการดีไซน์ของเจ้าของกิจการ
 • ไม่จำเป็นต้องเพิ่มการตกแต่งมากมาย เพราะสีขุ่นจะช่วยเพิ่มลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์และน่าสนใจสร้างความโดดเด่นให้โลโก้และตัวอักษรอยู่แล้ว

แผ่นอะคริลิคสีขาวขุ่นวัสดุทำป้ายที่ยังตอบโจทย์พัฒนาธุรกิจ

ทั้งนี้แม้ว่าการเลือกใช้ แผ่นอะคริลิคขาวขุ่น (Acylic) ใช้สำหรับทำป้ายต่าง ๆ อาจจจะไม่ได้นิยมสูงเท่ากับแบบใส แต่เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเพิ่มโอกาสขยายกิจการ เพิ่มฐานลูกค้าไวขึ้นจริง เพราะสีขาวขุ่นไม่จำเป็นต้องตกแต่งมากมาย เพื่อดึงดูดความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย อีกทั้งยังสามารถนำมาใช้ตกแต่งภายในร้านได้หลากหลายรูปแบบมากกว่า ดังนั้นจึงเป็นที่มาของความนิยมในกลุ่มเจ้าของกิจการมากขึ้นเรื่อย ๆ และได้รับคำแนะนำจากร้านรับทำป้ายระดับมืออาชีพอย่าง Dicutter รับประกันว่าไม่ได้แค่ป้ายสวย ๆ ติดหน้าองค์กรหรือหน้าร้านเท่านั้น แต่ยังสามารถเพิ่มโอกาสเติบโตทางธุรกิจแบบก้าวกระโดดได้อีกด้วย

สัมผัสประสบการณ์ที่ไม่เคยมีมาก่อน
ทีมงานที่จะดูแลและให้บริการคุณด้วยความพิถีพิถันและความปราณีต