รู้จักอะคริลิคสีพิ้งค์โกล และ สีโรสโกลด์ ก่อนสั่งทำงานป้าย

รุ้จักอะคริลิคสีพิ้งค์โกล และ สีโรสโกลด์ ก่อนสั่งทำงานป้าย

 
อะคริลิคแบบมิลเลอร์ สีพิ้งค์โกล และสีโรสโกลด์ จะเป็นสีทองที่มีการผสมกับสีทองแดงและสีชมพูเข้าด้วยกัน ทำให้เกิดความสับสนในการสั่งทำป้าย ซึ่งในบางครั้ง เราเข้าใจว่า สีพิ้งค์โกล และสีโรสโกลด์คือสีเดียวกัน ส่วนตัวแล้วผมว่ามันคือคนละสีกันนะ ถ้าดูจากชื่อแล้วโรสโกลด์น่าจะเป็นสีทองออกแดงๆ ส่วนพิ้งค์โกลจะเป็นสีทองออกชมพู ซึ่งขึ้นอยู่กับส่วนประกอบที่นำมาผสมกันทำให้เห็นว่าสีทั้งสองชื่อน่าจะเป็นสีทองคนละโทนกัน นอกจากนี้แผ่นอะคริลิคก็ยังมีสีที่สอดคล้องกับชื่อทั้ง 2 ชื่ออีกเช่นกัน อันนี้ยังไม่มีบทความไหนยืนยันได้ เพียงแต่ให้มองถึงหลักการความเป็นจริง และการเรียกใช้ของทางร้านเราเท่านั้นนะครับ

การเลือกสีที่ถูกต้อง

ก่อนอื่นเราควรจะรู้ก่อนว่าสีที่เราต้องการนำมาใช้งาน เป็นสีโทนไหน หรือเป็นสีอะไร เนื่องจากสีของแผ่นอะคริลิคมีมากมายหลายสี ซึ่งสีที่มักจะได้รับความนิยมในงานตกแต่งนั้นจะเป็นโทนสีมิลเลอร์ ซึ่งเรามักจะพบปัญหาเรื่องชื่อของสีแผ่นอะคริลค ที่มักจะเข้าใจไม่ตรงกันระหว่างชื่อสีที่เรียกและสีที่นำมาใช้ ดังนั้น เราจะได้ทำบทความเพื่อให้เป็นเกร็ดความรู้และป้องกันการเลือกใช้สีที่ผิดพลาด ซึ่งผมจะสรุปพร้อมมีตัวอย่างแบบครบๆในบทความนี้เลย

อะคริลิค สีพิ้งค์โกล มิลเลอร์

อะคริลิค สีพิ้งค์โกล

เมื่อเราดูจากชื่อแล้วแน่นนอนว่าจะต้องมีส่วนผสมของสีชมพูอยู่ในสีนี้อย่างแน่นอน อะคริลิคสีพิ้งค์โกลจะเป็นสีทองอมชมพูที่เป็นโทนเข้ม เหมาะกับกเพราะโทนสีนี้จะให้ความอบอุ่นและดูเรียบง่าย และมีความสวยงามไม่น้อยเลยทีเดียว สีพิ้งค์โกล มีส่วนประกอบของ สีทองและสีชมพูเป็นหลัก แต่ก็ยังมีสีแดงเสริมอีกเล็กน้อยทำให้สีนี้ไม่เป็นสีชมพูซะทีเดียว ซึ่งการนำไปใช้งานเราก็มักจะเห็น กันในงานวันแต่งงานที่ใช้ธีมงานเป็นสีชมพู เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศที่อบอุ่นที่สื่อถึงงานแห่งความรัก และ โรแมนติก จึงไม่แปลกเลยที่เราจะเห็นได้ในงานแต่งงานซะส่วนใหญ่

ตัวอย่าง อะคริลิคสีพิ้งค์โกล มิลเลอร์

อะคริลิค สีโรสโกลด์ มิลเลอร์

อะคริลิค สีโรสโกลด์ เป็นอะคริลิคอีกโทนนึงที่น่าสนใจ และได้รับการตอบรับที่ดีอีกเช่นกัน อะคริลิคสีนี้จะเป็นอะคริลิคสีทองกระจกโทนเข้มที่ให้ความหรูหรา ดูมีราคาแพง เป็นสีที่นิยมนำมาทำเป็นของพรีเมียม เราจะพบเห็นในเครื่องประดับต่างๆ เช่น แหวนหรือนาฬิกา เป็นต้น ส่วนประกอบของสีโรสโกลด์นี้ จะใช้สีเหมือนกันสีพิ้งค์โกล เพียงแต่จะมีการเพิ่มสีทองแดงเพิ่มขึ้นจึงทำให้บางครั้งเราจึงมักเรียกสีนี้ว่าสี Copper เพราะโทนสีจะออกเป็นสีทองแดงมากกว่า

ตัวอย่าง อะคริลิคสีโรสโกลด์ มิลเลอร์

ข้อควรระวังในการใช้งาน

อะคริลิค สีพิ้งค์โกลและโรสด์โกล จะเป็นอะคริลิคที่อยู่ในกลุ่มโทนสีพิเศษ เป็นแบบมิลเลอร์หรือกระจกเงาที่สะท้อนแสงได้ดี แต่มีความหนาเพียง 1.8 มม. จึงไม่เหมาะกับการนำไปใช้งานเป็นพื้นหลังหรือฉากหลัง แต่ถ้าหากต้องนำไปใช้ควรจะต้องมีการเสริมป้ายให้มีความหนามากขึ้น จึงจะไม่โก่งงอหรือผิดรูปได้ง่าย หากพื้นที่ติดเป็นผนังผิวเรียบหรือ ผนังกระจก เราสามารถใช้กาวสองหน้าแบบติดได้เลย อะคริลิคสีมิลเลอร์จะเหมาะกับงานตกแต่งภายใน ควรหลีกเลี่ยงการถูกน้ำตลอด หรือแดดจัด เพราะจะทำให้สีจะซีดจางในระยะยาว จึงไม่แนะนำกับการนำมาใช้งานภายนอก

การเลือกใช้สีตัวอักษร

ตัวอักษรสีมิลเลอร์มักจะมีปัญหาในการจับคู่สีเพื่อให้ป้ายที่สั่งทำมีข้อความที่ชัดเจนและมองเห็นได้โดยง่าย ส่วนใหญ่ลูกค้ามักจะไม่ทราบปัญหานี้เนื่องจากไม่เคยเห็นตัวอย่างของป้ายที่มีตัวอักษรที่เป็นสีต้องห้าม ตัวอย่างง่ายๆ ที่มักจะเจอบ่อยๆ คือ การใช้ตัวอักษรสีดำบนอะคริลิคสีมิลเลอร์ ซึ่งจะทำให้มองไม่เห็นข้อความ หรือข้อความกลืนไปกับตัวอักษรนั่นเอง

หากต้องการดูตัวอย่างสามารถอ่านบทความ ป้ายสีโรสโกลด์ กับเคล็ดลับการเลือกสีตัวอักษร

 

นอกจากเราจะนำมาเป็นพื้นหลังแล้ว ยังตัดเป็นตัวอักษรได้อีกด้วย

การเลือกพื้นหลัง ก็เป็นอีกปัญหาที่มักจะพบเจอกันบ่อยครั้ง ด้วยการเลือกตัวอักษรที่เป็นสีมิลเลอร์ อย่าลืมว่าอะคริลิคมิลเลอร์เป็นโทนสีพิเศษ การนำไปใช้งานจะต้องดูโทนสีให้ตัดกันอย่างชัดเจน เช่น หากใช้ตัวอักษรสีพิ้งค์โกล ก็ควรเลือกพื้นหลังที่เป็นโทนเข้ม เพื่อให้สีไม่กลมกลืมจนเกินไป จนทำให้มองเห็นตัวอักษรไม่ชัดเจน

ควรเลือกจุดติดตั้งที่เหมาะสม

การติดตั้งป้ายสีมิลเลอร์ ควรจะติดตั้งในบริเวณที่แสงสว่างพอ เนื่องจาก เป็นอะคริลิคสีกระจกและต้องการแสงสว่างในการสะท้อนแสงจึงจะสวยงาม หากมีพื้นที่จำกัดหรือเป็นโซนที่แสงไม่เพียงพอ เราอาจจะแก้ไขปัญหาด้วยการใช้ตัวอักษรที่ตัดกับสีของพื้นหลังหรือติดตั้งแสงไฟเพิ่มเติม นอกจากจะได้แสงที่สวยงามแล้ว ยังทำให้ป้ายมองเห็นได้อย่างชัดเจนอีกด้วย

สรุป

การใช้งานป้ายที่ทำจากแผ่นอะคริลิคสีมิลเลอร์ สำหรับโทนสีพิ้งค์โกลและสีโรสโกลด์ มักจะมีความสับสนใจการเรียกใช้ บ้างก็บอกว่าเป็นสีเดียวกัน หรือบางร้านอาจจะบอกว่าคนละสี อันนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจในการเลือกใช้ แต่สำคัญที่สุดคือควรหาตัวอย่างอ้างอิงเพื่อให้ได้สีที่เราต้องการ นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยที่ควรคำนึงก่อนการออกแบบ เช่น การเลือกสีตัวอักษร หรือ จุดติดตั้งที่เหมาะสม ซึ่งบทความนี้จะทำให้คุณได้รู้จักและสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างแน่นอน

 3 ช่องทางการติดต่อ…