ป้ายสีโรสโกลด์ กับเคล็ดลับการเลือกสีตัวอักษร

ป้ายสีโรสโกลด์

ป้ายสีโรสโกลด์ กับเคล็ดลับการเลือกสีตัวอักษร

ป้ายสีโรสโกลด์ (Rose Gold) เป็นป้ายที่อยู่ในกลุ่มสีพิเศษ “โรส” คือ ดอกกุหลาบส่วนใหญ่เราก็จะนึกถึงสีแดง และ “โกลด์” (Gold) คือสีทองที่เรารู้จักกันดี เมื่อนำทั้งสองสีมารวมกันจึงได้เป็นสีทองอมแดงนิดๆ นอกจากนี้ยังมีสีทองแดงที่เป็นส่วนผสมเพิ่มเติม เพื่อให้โทนสีดูน่าสนใจยิ่งขึ้น ถ้าเราผสมสีทองแดงมาก ก็จะออกเป็นสีโรสโกลด์ได้อย่างเด่นชัด แต่ถ้าใส่น้อยก็จะกลายเป็นสีพิ้งค์โกล นั้นเอง

สีโรสโกลกระจกจะมีเท็กเจอร์ (Texture) การสะท้อนแบบกระจก และให้สีโทนเข้มออกแนว Copper ทำให้การเลือกใช้สีตัวอักษรบนป้ายอะคริลิสีโรสโกลกระจกนั้น เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกๆในขั้นตอนการออกแบบ

สีโรสโกลด์ ซึ่งเป็นสีที่ได้รับความนิยมในการผลิตเครื่องประดับที่ดูหรูหรา ที่ให้ความสวยงามและดูแพง จึงทำให้เรามักจะเห็นเครื่องประดับมากมายใช้โทนสีสีนี้ในการผลิต โรงงานที่ผลิตแผ่นอะคริลิคก็พยายามทำแผ่นอะคริลิคสีมิลเลอร์ให้ออกมาเป็นโทนสีโรสโกลด์มาใช้ในงานตกแต่ง และก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เช่นกัน

ทำความรู้จักอะคริลิค ป้ายสีโรสโกลด์

ป้ายสีโรสโกลด์ ทำจากอะคริลิคสีมิลเลอร์ ที่มีขนาดความหนาประมาณ 1.8 – 2 มม. เนื่องจากเป็นแผ่นอะคริลิคที่มีคุณสมบัติพิเศษในการสะท้อนแสงสูง สะท้อนแสงได้ดี เป็นวัสดุที่ทำออกมาได้ใกล้เคียงกระจกมากที่สุด แต่ปลอดภัยกว่า เพราะไม่แตกง่าย ส่วนใหญ่นิยมนำมาตกแต่งสถานที่ในงานพิธีสำคัญๆ ต่างๆ เช่น ป้ายงานแต่ง หรือ ป้ายร้านอาหาร เป็นต้น

อะคริลิคสีโรสโกลด์ ยังมีชื่อเรียกอีกชื่อ คือ สีคอปเปอร์ (Copper) หรือ สีทองแดง เนื่องจากสีที่ออกมาจะออกมาเป็นโทนสีแดงผสมสีทอง จึงทำให้สีออกมาเป็นที่น่าสนใจและเป็นสีแปลกใหม่ที่คนส่วนใหญ่มักจะนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย

สีที่ควรใช้กับป้ายสีโรสโกลด์

ป้ายสีโรสโกลด์ควรใช้กับตัวอักษรสีขาว

ป้ายที่ทำจากอะคริลิคพื้นหลังสีโรสโกลค์จะเป็นสีโทนเข้มกว่าปกติ อะคริลิคสีโรสโกลด์จะมีโทนสีที่ออกมืดไปซักนิดเมื่อเทียบกับเครื่องประดับต่างๆ เช่น แหวน หรือ นาฬิกา ดังนั้น คนส่วนใหญ่ก็จะจินตนาการมองถึงสีทองที่มีโทนทองแดงอ่อนๆ และมักจะเลือกใช้ตัวอักษรที่มีความเข็ม และคิดว่าป้ายน่าจะออกมาสวย แต่ความเป็นจริงแล้วอาจจะสวยจริง แต่ก็พบปัญหาที่ทำให้ข้อความหรือตัวอักษรไม่ชัดมากนัก เราจึงไม่แนะนำให้ใช้สีตัวอักษรโทนเข้มในการทำป้ายติดตามสถานที่ต่างๆ

ตัวอักษรสีขาวน่าจะเป็นสีที่จับคู่กับสีป้ายโทนเข้มได้ดีที่สุด เพราะพื้นหลังมีโทนสีเข้มซึ่งตัดกับตัวอักษรสีขาวอย่างชัดเจน ทำให้ข้อความโดดเด่นขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดเจน

ป้ายข้อความสีขาว ชัดเจน และอ่านง่ายที่สุด

แน่นอนว่าป้ายที่มีพื้นหลังสีเข้มมักจะเหมาะกับข้อความที่เป็นสีขาว ซึ่งสีโรสโกลด์ก็เช่นเดียวกัน จริงๆแล้วหากเลือกพื้นหลังที่เป็นสีนี้แล้ว ไม่ต้องคิดเรื่องสีของตัวอักษร หรือ ให้ความสำคัญกับสีตัวอักษรมากนัก เพราะพื้นหลังสีนี้มีความพิเศษมากอยู่แล้ว เราเพียงใช้ตัวอักษรที่เป็นสีขาวจะทำให้ข้อความที่เราใส่ลงไปชัดเจน และสวยที่สุด

การใช้ตัวอักษรสีขาว สีขาวถือเป็นสีที่ได้รับความนิยมสูงสุด กับป้ายอะคริลิคสีโรสโกลค์ (Rose Gold) เพราะเป็นสีสว่าง ตัดกับพื้นหลังสีโรสโกลกระจกที่เป็นโทนเข้ม ทำให้ตัวอักษรดูเด่น เห็นชัด อ่านง่าย และที่สำคัญ เป็นคู่สีที่เข้ากัน คุมโทนเป็นอย่างดี ให้ความรู้สึก สุขุม นุ่มลึก เรียบหรู มีสไตล์ พร้อมเพิ่มความ Luxury ให้กับสถานที่นั้นๆได้อย่างดีเป็นป้ายที่ใครเห็นก็ต้องตกหลุมรักแน่นอน

ตัวหนังสือสีโรสโกลด์ ก็สวยไม่แพ้กัน

ความเป็นจริงตัวหนังสืออะคริลิค สีโรสโกลด์ ถูกสร้างมาเพื่อใช้ทำตัวอักษรติดลงบนป้าย แต่ด้วยความที่พอเรานำมาทำเป็นพื้นหลังแล้วมันกลับได้ความพรีเมียม เรียบหรูดูแพง อย่างมากมาย แต่การทำตัดตัวหนังสือให้สวยงาม ก็ต้องแลกกับขั้นตอนที่ยุ่งยาก และต้องใช้เครื่องมือเฉพาะ จึงจะทำให้ตัวอักษรเรียบเนียน อีกทั้งต้องใช้เทคนิคในการติดตัวอักษรลงบนป้ายให้สวยตรงตำแหน่ง และใช้กาวที่ไม่ทำลายสารเคลือบที่อยู่ด้านหลัง ทำให้หลายๆครั้งเราจะเห็นงานตัวอักษรที่มีคราบกาวด้านหลังเป็นจุดๆ หรือขอบตัวอักษรหลุดร่อน ซึ่งเกิดจากการผลิตผิดขั้นตอนทำให้ความสวยงามของป้ายเราลดลงนั้นเอง

การใช้ตัวหนังสือโทนเข้ม ไม่เหมาะกับพื้นหลังสีโรสโกลด์

อย่างที่เราได้แจ้งไว้ตั้งแต่ต้นว่าสีโรสโกลด์บนแผ่นอะคริลิคจะเป็นโทนเข้ม ย้ำนะครับว่าเฉพาะแผ่นอะคริลิค เพราะไม่ว่าจะกี่โรงงานที่ทำสีนี้ออกมา ผมก็ยังเห็นว่าสีนั้นยังอยู่ในโทนเข้มทุกโรงงาน การใช้ตัวหนังสือสีเข้มสามารถใช้ได้ แต่ควรจะต้องเพิ่มเทคนิคการติดตั้งโดยใช้แสงช่วยเพื่อให้พื้นหลังเด่นชัดมากกว่าตัวหนังสือ จะทำให้ข้อความชัดเจนขึ้น นั้นเอง

การใช้สีโทนเข้มหรือสีดำ จะทำให้ตัวอักษรกลืนไปกับป้าย มองเห็นไม่ชัดเจน อ่านค่อนข้างยากเรามักจะเจอปัญหามากกับป้ายที่มีตัวอักษรเยอะๆ และมีขนาดเล็ก ประกอบกับตำแหน่งติดตั้งป้ายที่แสงสว่างส่องไม่เพียงพอ หรือไม่มีไฟส่องจะยิ่งทำให้ป้ายดูหายไปเลย

วิธีแก้ไขปัญหา

หากทำป้ายมาแล้วเจอปัญหานี้ วิธีแก้ที่ดีที่สุดและช่วยได้คือ ติดไฟส่องป้ายเพื่อดึงความสวยของสีโรสโกลกระจก (Rose Gold) ออกมาให้เราได้ชมกัน เนื่องจากอะคริลิคสีกระจกจะชอบเล่นไฟ ยิ่งมีแสงสวยๆ สีของอะคริลิคจะยิ่งโชว์ความสวยของเค้า โดดเด่นออกมา

การใช้สีสันแต่เป็นโทนอ่อนก็ใช้ได้ เพียงแต่ต้องเลือกคู่สีให้เหมาะสม เพื่อให้ป้ายของเราออกมาได้ Mood and Tone ที่สวยงาม ตรงตามคอนเซปของออฟฟิต ของงานต่างๆ เบื้องต้นคู่สีที่สามารถเลือกใช้ได้ จะเป็น สีเทาอ่อน สีครีม เป็นต้น

ดังนั้น หากเราจำเป็นจะต้องใช้ตัวหนังสือสีเข้ม เพราะอาจจะเป็นเรื่องของการออกแบบหรือเป็นความต้องการของคุณเอง ผมแนะนำให้ลองหาไฟส่องมายังป้ายเพื่อทำให้พื้นหลังนั้นเด่นชัดกว่าตัวหนังสือ ซึ่งจะช่วยให้การมองเห็นได้ชัดเจน และแสงไฟจะช่วยให้ป้ายของเราดูเด่น สวยงามสะดุดตามากยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากนำไปติดตั้งภายในสำนักงานที่แสงสว่างยังไม่เพียงพอ อาจจะทำให้ป้ายนั้นดูไม่ชัดเจนจากที่ควรจะสวย กลับต้องเสียเงินในการสั่งทำป้ายใหม่นั้นเอง

จะเห็นได้ว่า ป้ายสีโรสโกลด์หากใช้ในสภาพแสงที่ปกติ ข้อความส่วนที่เป็นสีเข้มอาจจะไม่ดูเด่นมากนัก แต่เมื่อเทียบกับตัวอักษรสีขาว จะตัดกันอย่างชัดเจน ทำให้ป้ายดูสวยงาม และมีเอกลักษณ์พิเศษจริงๆ หากเราเทียบกับสีโรสโกลด์ระหว่างแผ่นอะคริลิคกับสีของเครื่องประดับ อาจจะไม่เหมือนกันซะทีเดียวซึ่งอันนั้นสีจะดูอ่อนกว่า เป็นเพราะมีการผสมสีทองแดงในอัตราส่วนที่น้อยกว่าการผลิตบนแผ่นอะคริลิค แต่ถ้าหากต้องการโทนสีที่อ่อนกว่าผมจะแนะนำให้ลองดูแผ่นอะคริลิคสีพิ้งค์โกลด์ ซึ่งจะมีการใช้ส่วนผสมที่น้อยกว่า จึงไม่เปลกเลยที่หลายๆ ครั้งลูกค้าแจ้งว่าต้องการสีโรสโกลด์แต่มักจะบอกว่าสีไม่ตรงเฉดที่ต้องการ ซึ่งอาจจะเป็นสีพิงค์โกล นั้นเอง

แนะนำให้อ่านบทความเรื่อง อะคริลิค สีโรสโกลด์ กับ พิงค์โกลด์

 

ความพิเศษของอะคริลิคสีโรสกระจกโกล ที่ไม่มีใครเหมือน

แผ่นอะคริลิคมีโทนสีให้เลือกมากกว่าวัสดุประเภทอื่นๆ จึงนิยมนำมาใช้ในงานตกแต่ง หรือทำป้ายอย่างมากมาย นอกจากสีมิลเลอร์แล้ว ยังมีสีประกายเพชร ที่มีความฟรุ้งฟริ้ง สวยงาม และสะท้อนแสงได้ดี และยังมีสีโทนสีมุกที่เป็นแบบสีเหลือบที่หากตัวเทียบเคียงได้ยากนัก จึงทำให้งานอะคริลิคผลิตได้ทุกรูปแบบ อีกทั้งมีควาทนทานในการใช้งานที่ไม่ต้องดูและมากนักสามารถทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย รวมไปถึงราคาถูกกว่าวัสดุอื่นที่มีสีให้เลือกใกล้เคียง ดังนั้น อะคริลิคจึงเป็นสีพิเศษที่เรามักนิยมนำมาใช้งานด้วยประโยชน์หลากหลาย ดังนี้

  • ไม่ใช่งานทำสี สีสวยเรียบเสมอกันทั้งแผ่น ผลิตจากโรงงานโดยตรง
  • เรียบหรู ดูพรีเมี่ยม เพิ่มความโดดเด่นให้กับป้าย
  • ง่ายต่อการออกแบบทั้งสไตล์มินิมอล คุมโทน ง่ายกว่า
  • งานพลาสวูดทำไม่ได้
  • งานสติ๊กเกอร์ทำไม่ได้

แนะนำการออกแบบบนโปรแกรมคอมพิวเตอร์

ขั้นตอนการออกแบบถือว่าเป็นส่วนสำคัญก่อนที่จะเริ่มผลิตงานป้าย ก่อนอื่นเราจะต้องศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับรูปแบบที่เราต้องการ และควรรู้ถึงข้อจำกัดของวัสดุที่เราเลือกใช้ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดจากการใช้งานได้

การออกแบบงานป้ายสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ ไอเดียการออกแบบ ควรจะออกแบบอย่างไรให้เข้ากับสถานที่นั้นๆ รวมไปถึงการเลือกใช้สีตัวอักษรให้เหมาะสมกับพื้นหลัง เครื่องมือสำคัญที่ใช้ในการออกแบบคือ โปรแกรมออกแบบโลโก้ กราฟิก หรือโปรแกรม Ai (illustrator) ที่นักออกแบบมืออาชีพนิยมนำมาใช้กันแพร่หลาย จะทำช่วยให้เรามองเห็นชิ้นงานก่อนผลิตได้อย่างชัดเจน

การวางไฟล์งานเพื่อให้เห็นภาพรวมของป้ายเป็นสิ่งที่สำคัญ ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าแผ่นอะคริลิคจะมีสีที่ถูกกำหนดไว้ตั้งแต่แรก จึงไม่สามารถปรับเปลี่ยนหรือแก้ไขได้ ดังนั้น ถ้าเราจะออกแบบงานอะคริลิค ควรกำหนดค่าสีในโปรแกรมให้ใกล้เคียงกับเฉดสีของแผ่นอคริลิคสีนั้น ๆ มากที่สุด หากเรากำหนดค่าสีผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง แน่นอนว่างานที่ถูกผลิตเสร็จแล้วสีอาจจะไม่เหมือนในรูปที่ยืนยันก่อนผลิต ทำให้โทนสีไม่ตรงกับความเป็นจริง

สำหรับค่าสีที่กำหนดในโปรแกรมกราฟฟิก เราจะใช้วิธีใส่ค่าของสีในรูปแบบ CMYK ซึ่งจะต้องเลือกเฉดสีให้ตรงกับสีของแผ่นอะคริลิค สำหรับสีโรสโกลด์นั้น เราลองเทียบค่าสีแล้วพบว่ามีสีที่ใกล้เคียงและนำไปใช้งานได้เลย C=13 , M=51 , Y=87 , K=48  ซึ่งหากใส่ค่าตามนี้แล้วเราจะเห็นได้ว่าโทนสีจะออกมาใกล้เคียงกับสีโรสโกลด์ เท่านี้เราก็นำมาใช้ในการออกแบบต่อไปได้เลย

สำหรับผู้ที่เพิ่งหัดเล่นลองอ่านบทความเรื่อง การออกแบบและใช้สีในโปรแกรม Ai ก่อนนะ

สรุป การนำสีโรสโกลด์ไปใช้ในงาน

อะคริลิค สีโรสโกลด์ สามารถตัดเป็นตัวอักษรอะคริลิคสำหรับงานตกแต่ง หรือนำมาทำพื้นหลังป้ายต่างๆ ได้ เช่น ป้ายติดหน้าห้อง , ป้ายตกแต่ง , ป้ายตั้งโต๊ะหน้าเคาน์เตอร์ , ป้ายเวทีงานแต่ง ก่อนจะสั่งผลิตงานอาจจะต้องมีการออกแบบโดยใช้ค่าสีที่ใกล้เคียงกับสีแผ่นอะคริลิคมากที่สุด สีโรสโกลด์นั้น ค่าสีที่ใกล้เคียงคือ C=13 , M=51 , Y87 , K48  ลงในโปรแกรมออกแบบ จะทำให้เราได้แบบก่อนผลิตที่เสมือนจริงมากที่สุด

จากประสบการณ์ที่เราอยู่ในวงการงานป้ายมามากกว่า 10 ปี จะเห็นได้ว่า ป้ายสีโรสโกลด์จะเหมาะกับการนำไปใช้ในงานตกแต่งมากกว่า 90% และเหมาะกับบริเวณที่มีแสงสว่างมากๆ หากมีแสงไฟตกกระทบ จะทำให้ป้ายมีความสวยงาม

นอกจากการออกแบบให้ตรงตามที่เราต้องการแล้ว ยังจะต้องหาผู้ผลิตที่มีประสบการณ์ในการทำป้ายที่ใกล้เคียงรูปแบบที่เราต้องการ อีกทั้งต้องเลือกวัสดุที่มีคุณภาพเพราะโรงงานผลิตแผ่นอะคริลิคในประเทศไทยมีมากมาย มีหลายคุณภาพจึงต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพื่อให้งานของเราสามารถนำมาใช้งานได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

 
 3 ช่องทางการติดต่อ…